Lời khuyên khi chọn đồ chơi Gỗ thông minh cho bé

Hiện nay thế giới có rất nhiều cách để tác động đến sự phát triển khả năng, phát triển trí não của trẻ em. Tuy nhiên cách thức được sử dụng nhiều nhất đó là sử dụng các loại đồ chơi gỗ an toàn, thông minh để giúp bé phát triển trí não tốt hơn.

Đồ chơi trẻ em cho bé

Phương pháp sử dụng đồ chơi gỗ thông minh là phương pháp tự nhiên được ưa chuộng bởi nó có thể sử dụng mỗi ngày và giúp bé giải trí mà không phải như đang học bài hay đang bị coi quản. Đây cũng là phương pháp để cha mẹ của trẻ có thể an tâm với những gì con mình đang chơi và có thời gian hơn để làm những công việc khác. Tuy nhiên, để tốt nhất cho sự phát triển trí não của bé, thì phải cần có sự chọn lọc những món đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của bé.

Với trẻ dưới 9 tháng tuổi

Đây là độ tuổi bé bắt đầu cảm nhận những sự việc xung quanh bằng cách nhận thức âm thanh, nên giai đoạn này cha mẹ nên cho con chơi những đồ chơi gỗ có âm thanh vui nhộn hay các loại đồ chơi có âm thanh êm dịu. Về cường đồ âm, các món đồ chơi gỗ an toàn thời điểm này chỉ được vừa đủ, không được quá lớn bởi sẽ gây ảnh hưởng đến thính giác của bé sau này.

Với trẻ từ 9-15 tháng tuổi

Độ tuổi con trẻ đang bắt đầu những bước đi đầu tiên của mình. Vì vậy, để phù hợp nhất với sự phát triển của bé trong giai đoạn này. Đồ chơi gỗ nên là những loại đồ chơi như xe tập đi, đồ chơi chuyển động chậm như những chiếc xe gỗ, những con vật di chuyển được bằng cách kéo dây hay những sản phẩm đồ chơi lăn bằng gỗ…

Với trẻ từ 15 tháng đến 2 tuổi

Đây là độ tuổi bé đã và đang học nói, có khả năng lắng nghe và cảm nhận âm nhạc, thậm chí có thể lắc lư theo điệu nhạc nếu bé yêu thích. Ngoài ra, độ tuổi này khả năng nhận biết các vật lớn nhỏ, hình dạng của chúng và những thứ xung quanh. Vì vậy, đồ chơi trẻ em tốt nhất ở giai đoạn này là những loại đồ chơi giúp bé sử dụng trí não nhiều hơn, đó là các loại đồ chơi xếp hình, đồ chơi hình khối và đồ chơi với nhiều loại kích thước lớn nhỏ khác nhau.

Với trẻ từ 2-3 tuổi

Giai đoạn này bé đã có thể tự mình tìm hiểu hầu hết những thứ mới lạ xung quanh, trong đó có khả năng phân biệt được màu sắc, so sánh sự khác nhau giữa các vật, đồng thời có thể nhận thức được mình đang làm gì, thậm chí bắt chước người khác kể cả trong hành động lẫn lời nói. Thời điểm này, các loại đồ chơi ghép hình, xếp hình, lắp ráp hay nhiều màu sắc là lựa chọn tuyệt vời.

Với trẻ từ 3-4 tuổi

Những loại đồ chơi trẻ em giúp bé phát huy tối đa trí tưởng tượng là tốt nhất trong giai đoạn này. Các loại đồ chơi như xếp hình gỗ, mô hình xe, các loại hình khối, các loại bảng chữ cái bằng gỗ hay hình vẽ trên gỗ sẽ là lựa chọn ưu tiên. Các loại đồ chơi này sẽ giúp bé học hỏi những thứ trên rất nhanh, đồng thời quá trình chơi sẽ giúp nhớ lâu và còn có thú khám phá xung quanh.

Đồ chơi gỗ an toàn

Với trẻ từ 4-5 tuổi

Là độ tuổi các bé bắt đầu học nhiều, học hỏi rất nhiều từ những thứ xung quanh, ghi nhớ những câu chuyện mà mình gặp được và có khả năng kể lại chúng. Đây cũng là độ tuổi bé bắt đầu biết tư duy, suy nghĩ hay liên kết các sự kiện. Vì thế, các loại đồ chơi gỗ có tính sáng tạo sẽ là lựa chọn hoàn hảo để bé có thể vừa chơi vừa học. Đó là các loại đồ chơi bằng gỗ, hình lắp ráp, những con vật, đồ vật hay những câu chuyện bằng hình ảnh.

Với trẻ từ 5 tuổi trở lên

Từ sau 4 tuổi, bé biết nhiều hơn, hiểu chuyện nhiều hơn và học hỏi nhiều hơn. Thời điểm 5 tuổi trở đi là thời điểm thực sự cần phải dạy bé những thứ tốt nhất, đó là dạy cách tính toán, cách đọc chữ, học chữ… Và thời điểm này, bé đã đi học nên đồ chơi tùy chọn theo sở thích của ba mẹ, không còn gò bó như trước.