Xe cân bằng được thiết kế đặc biệt, vì thế, sẽ có rất nhiều đặc điểm riêng biệt để nhận thấy sự khác biệt giữa xe cân bằng với các loại xe khác. Và những thiết kế riêng, để phù hợp với loại xe này cũng như phù hợp với lứa tuổi dùng nó. Cùng Asun.vn tìm hiểu về những đặc điểm của xe cân bằng nhé:

1. Chiều cao của yên xe

Đây là điều dễ thấy nhất khi nhìn vào một chiếc xe cân bằng. Một xe cân bằng tốt sẽ có khả năng phù hợp với hầu hết các bé có chiều cao khác nhau cũng như chiều cao từ chân cho đến đáy quần khác nhau. Chiều cao yên xe cân bằng tối thiểu phải thấp hơn chiều cao từ chân cho đến đáy quần của bé từ 2.5-4cm, để giúp bé có thể ra vào xe một cách dễ dàng và giảm thiểu khả năng bị chấn thương do đi xe yên cao.

2. Hình dạng và chất liệu của yên xe:

Xe cân bằng sử dụng nhiều hình dạng yên khác nhau tùy vào nhà sản xuất. Tuy nhiên, có 2 hình dạng cơ bản của yên, là hình tam giác đạt tiêu chuẩn và hình chữ U được thiết kế đặc biệt để giữ bé không bị tuột khỏi chổ ngồi.

Các vật liệu chế tạo yên xe đạp cân bằng cũng từ rất nhiều vật liệu khác nhau, từ nhựa cứng cho đến giả da. Nhưng phần lớn xe cân bằng sẽ sử dụng ghế nhựa được bọc bằng một tấm nhựa vinyl với các lớp khác nhau trên một miếng xốp.

3. Vật liệu và hình dạng xe:

Xe đạp cân bằng thường được chế tạo từ 2 vật liệu, là gỗ và kim loại, hình dạng thì khá đa dạng tùy vào nhà sản xuất thiết kế thế nào. Xe đạp cân bằng được thiết kế bằng vật liệu nào thì cũng đều ảnh hưởng đến trọng lượng và công suất xe, cũng như khả năng chịu đựng cảu xe.

Xe đạp cân bằng chế tạo bằng kim loại thì thường được chế tạo bằng hợp kim Nhôm hoặc làm bằng thép. Tuy nhiên, xe làm bằng thép thì khá nặng và thường xuyên bị rỉ sét nếu trong quá trình bé đi xe xảy ra va chạm làm trầy xước xe, và bé sẽ phải tốn thêm nhiều sức lực để xe di chuyển. Trong khi đó với xe hợp kim nhôm thì nhẹ hơn rất nhiều, lại chống được rỉ sét.  Còn với loại xe đạp cân bằng được làm bằng gỗ thì rất thân thiện với môi trường, tuy nhiên lại bị hạn chế về mặt tùy chỉnh.

4. Trọng lượng xe

Xe đạp cân bằng là loại xe dành cho bé từ 18 tháng cho đến 6 tuổi, vì thế, chắc chắn 1 yêu cầu gắt gao với nó, là phải nhẹ. Các loại xe cân bằng luôn cố gắng được chế tạo có trọng lượng không quá 30% so với cân nặng trung bình của 1 em bé. Chính vì thế, bé có thể dễ dàng mang vác xe đạp cân bằng.

5. Hạn chế tay lái

Đây là một phần trong thiết kế để giúp bé an toàn hơn khi đi xe. Với thiết kế hạn chế tay lái, giúp giới hạn tay lái với bánh xe để bé tránh những cú ngoặc đầu xe gấp làm bé bị ngã. Tuy nhiên, với thiết kế này nó cũng sẽ giảm đi tính tinh hoạt của một cây xe đạp, nhất là gây khó chịu với những bé đã có thể đi xe một cách điêu luyện.

Xem thêm: 

Nghe cha đẻ xe đạp cân bằng kể chuyện

Tại sao đi xe đạp cân bằng lại tốt hơn đi xe bánh phụ?