1. Spinner là gì?

Spinner là một dạng đồ chơi fidget nhỏ bạn có thể mang theo hằng ngày (EDC) dùng để quay và có thể giúp giảm stress và bồn chồn với nhiều kiểu dáng khác nhau.

Ý tưởng cơ bản về công dụng của spinner là khi thường xuyên mang theo chúng, bạn có thể giảm thiểu những thói quen xấu như cắn móng tay, rung đùi hoặc hút thuốc. Thay vì quay bút, cắn móng tay, gõ tay xuống bàn, bạn có thể xoay spinner để thấy bình tĩnh hơn. Rất nhiều người đã có thể bỏ hẳn được thói quen xấu sau khi sử dụng spinner.

Spinner nhanh chóng trở nên phổ biến với những người mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD: Attention Deficit Hyperactivity Disorder). Họ cảm thấy bình tĩnh hơn sau khi đẩy hết những triệu chứng của chứng ADHD vào những vòng quay của spinner.

Spinner có thể giúp giảm stress và bồn chồn. Nếu bạn mắc chứng rối loạn lo âu nặng, thì có thể spinner sẽ không giúp được quá nhiều. Chỉ có bạn mới biết cơ thể sẽ phản ứng thế nào sau khi sử dụng spinner, nhưng bạn hãy nhớ rằng, có rất nhiều người đã bỏ được thói quen xấu và giảm stress vì sử dụng spinner.

2. Tác dụng của Spinner:

Ban đầu Hand Spinner Toys được sáng tạo ra để phục vụ cho những ai có hội chứng hay lo lắng, ngứa ngáy tay chân, đứng ngồi không yên. Hội chứng đó sinh ra các thói quen xấu như cắn móng tay, bẻ tay… Người bị hội chứng đó có thể sử dụng bút, xâu chìa khóa để giải tỏa tạm thời, hay sử dụng Hand Spinner Toys để có hiệu quả hơn.

Sau này các nhà khoa học đã chứng minh việc các động tác từ ngón tay lập đi lập lại liên tục trong vô thức như chơi Hand Spinner còn mang lại các tính năng hiệu quả cho trí não và công việc:

·         Tăng cường sự tập trung: bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn.

·         Giải tỏa căng thẳng: tính năng hiển nhiên của các loại đồ chơi.

·         Sáng tạo hơn: bạn sẽ dễ dàng giải quyết các vấn đề hóc búa hay các khó khăn trong công việc.

Trục Thunder ván trượt bạc 1

3. Thú chơi spinner?

Nếu chỉ nhìn vào hiệu quả và tác dụng cơ bản của spinner thì sẽ là thiếu sót, spinner ngoài việc giảm stress, hết bồn chồn, nó còn là một vật trang sức mang theo mình, có rất nhiều người trên thế giới đã và đang bắt đầu tạo bộ sưu tập spinner của riêng mình.

Trục Thunder ván trượt bạc 1

Giá trị của một chiếc spinner nằm ở thiết kế, chất liệu và độ hoàn thiện của sản phẩm. Đơn giản khi có những chiếc spinner được làm bằng những kim loại đắt tiền, có thiết kế đẹp và sáng tạo, được gia công cơ khí chính xác cao bằng những máy móc hiện đại lại có giá từ 100 USD đến 400 USD.

4. Cấu tạo cơ bản của spinner

Về cơ bản, một chiếc spinner chỉ gồm 3 bộ phận: cánh (wings), vòng bi (bearing) và nút.

Trục Thunder ván trượt bạc 1

- Cánh là bộ phận bao quanh, nhận lực từ ngón tay để quay, là bộ phận cần được thiết kế và chế tác phức tạp nhất. Thường làm bằng kim loại và cân bằng giữa trục.

- Vòng bi là bộ phận liên kết giữa nút và cánh, giúp cánh quay quanh nút. Vòng bi có nhiều loại, nhiều kích cỡ khác nhau và chất lượng khác nhau. Một vòng bi tốt sẽ giúp spinner hoạt động trơn tru và quay được lâu hơn. Thông thường người ta thường sử dụng vòng bi sứ (ceramic bearing) để làm spinner.

- Nút là bộ phận để cố định phần trục giữa của spinner, người sử dụng sẽ cầm vào nút này và làm quay cánh. Nút thường là hình tròn, được chạm khắc tinh sảo.

5. Trào lưu spinner

Trên thế giới, trào lưu này bùng nổ có lẽ bắt nguồn từ một chiếc spinner có tên Torqbar, được thiết kế, sản xuất bởi Scam Design vào khoảng đầu năm 2015 và nhanh chóng trở thành hiện tượng, khi người ta phải săn lùng rất khó khăn để có một chiếc Torqbar. Một chiếc torqbar sản xuất với giá 200 USD nhưng phải may mắn và chờ đợi có thể nhanh chóng sang tên với giá từ 700-1200 USD tùy phiên bản. Thậm chí FORBES còn gọi Torqbar là iPhone của đồ chơi bàn giấy (desk toy).

Trục Thunder ván trượt bạc 1

Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ thấy spinner thú vị hơn bạn nghĩ nhiều, thế giới spinner rất rộng lớn, hãy khám phá cùng chúng tôi nhé!