Tại sao đi xe thăng bằng lại tốt hơn xe có bánh phụ

Tuổi thơ của phần lớn những 9x hay những em bé sinh sau năm 2000 có lẽ đều sẽ một phần gắn liền với chiếc xe đạp cho trẻ em có gắn 2 bánh phụ 2 bên. Với 2 bánh phụ này, các em bé có thể dễ dàng ngồi lên xe mà không bị ngã. Và phụ huynh thì tin rằng, với chiếc xe đạp này, trẻ em sẽ nhanh chóng biết đi xe đạp. Nhưng…

Đến một ngày, phụ huynh bắt đầu gỡ bánh phụ ra và tư tin con mình đã có thể đi xe không bánh phụ một cách dễ dàng. Họ cho con mình ngồi lên xe, giữ thăng bằng cho bé và đẩy xe đi 1 đoạn, sau khi thả tay ra thì… bé ngã xe ngay lập tức.


Sau rất nhiều lần lặp đi lặp lại như thế, bé vẫn không thể làm chủ được tay lái của mình, và lại phải ráp 2 bánh phụ vào cho bé đi. Vậy câu hỏi đặt ra: Xe đạp có bánh phụ có giúp bé có thể tập lái xe đạp được không? Câu trả lời ắt hẳn là không. Bởi vì bé đi xe với bánh phụ tạo thói quen rằng ngồi lên là vững, không té, không ngã. Từ đó không tạo ra cơ chế giúp bé giữ thăng bằng cho mình trên chiếc xe.

Hãy bỏ xe bánh phụ đi và cho bé tập xe đạp cân bằng

Như ở trên, chúng ta thấy rằng, bé hoàn toàn không có khả năng đi xe đạp nếu chỉ cho bé chơi với xe có bánh phụ. Và cũng thấy rằng, với xe có bánh phụ, bé hoạt động rất ít, điều này là không tốt cho sự phát triển của bé. Và chính vì những lý do đơn giản như vậy, xe thăng bằng đã ra đời, để giải quyết những điều tồn đọng của xe đạp bánh phụ và giúp bé điều khiển hoàn hảo xe đạp ngay từ rất nhỏ.


Bạn đi xe đạp, và có thấy rằng, chỉ cần nắm được 2 yếu tố sau đây là có thể điều khiển chiếc xe đạp một cách dễ dàng: Giữ thăng bằng và đạp xe. Với đạp xe thì đó là điều quá đơn giản, và xe đạp có bánh phụ chỉ cho trẻ học cách đạp xe, còn điểm mấu chốt là ở giữ thăng bằng thì bánh phụ gần như loại bỏ kỹ thuật này, tức bé không thể học được. Thăng bằng chính là mấu chốt của đi xe, trong khi đó, đạp xe là điều quá đơn giản, dù là đối với trẻ em. Xe đạp cân bằng ra đời để giải quyết vấn đề giữ thăng bằng, với thiết kế đặc biệt, xe đạp cân bằng dễ dàng giúp bé tự điều chỉnh cân bằng của xe mình, ngay từ lần đầu tiên bé ngồi lên xe đạp loại này. Ngoài thiết kế đặc biệt ở cổ xe giúp bé giữ thăng bằng tốt hơn. Thì một trong những yếu tố giúp giữ thăng bằng tốt hơn chính là trọng tâm của xe, vì thế, yên xe có thể hạ thấp xuống để bé có thể ngồi lên và chân chạm đất. Lúc này, trọng tâm xe đã được giảm thấp xuống, cùng với đó, bé có “2 bánh phụ” là đôi chân của mình.

Xem thêm: Nghe cha đẻ xe đạp cân bằng kể chuyện

Do vậy, nếu bạn đang có một chiếc xe đạp bánh phụ, hãy gỡ nó ra, bỏ luôn phần bàn đạp, hạ yên xuống cho bé. Bạn sẽ không phải hối tiếc như sai sót lâu nay của bạn.