Lợi ích khi cho trẻ đi xe đạp từ nhỏ

Trong những môn thể thao dành cho trẻ, thì đạp xe đạp chính là môn thể thao giúp bé phát triển toàn diện cũng như tăng cường sức khỏe cũng như tính tự lập. Theo nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia, nếu trẻ được rèn luyện thói quen đạp xe đạp từ nhỏ thì sẽ giảm 50% nguy cơ bị bệnh tim và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Tuy nhiên, những lợi ích nói sơ qua như vậy sẽ không đủ thuyết phục trẻ nên đi xe đạp. Chúng ta sẽ đề cập một cách chi tiết hơn những lợi ích mà trẻ sẽ có được khi đến với xe đạp:

- Rèn thói quen: Trẻ em rất hiếu động và rất thích các hoạt động, chúng dễ dàng chơi đùa một cách vô tư. Và dĩ nhiên, nếu có cơ hội, chúng cũng sẽ tìm cách lẩn tránh sự quản lý của cha mẹ để chơi đùa với bạn bè khắp nơi mà không biết chán. Tuy nhiên, việc để trẻ tự đi chơi như vậy sẽ gây rất nhiều phiền toái cho bản thân chúng cũng như gia đình, bởi các bậc phu huynh không lường trước được những gì có thể xảy đến với con của mình. Vì vậy, hãy để bé chơi trong sự quản lý của gia đình và với những môn thể thao đảm bảo an toàn cho bé. Và đi xe đạp cân bằng chính là lựa chọn tốt nhất vào lúc này, phụ huynh có thể yên tâm rằng, khi đã ngồi lên xe đạp cân bằng các bé sẽ không bỏ nó để chọn cho mình một trò chơi khác đâu. 

Xe đạp cân bằng cho bé

- Kiên nhẫn, thực hành: Trẻ em giai đoạn tuổi từ 18 tháng đến 6 tuổi đang trong giai đoạn bắt đầu học và tiếp xúc với môi trường sống xung quanh. Vì vậy, những môn thể thao lành mạnh là lựa chọn tốt cho bé, trong đó học cách lái xe đạp là một lựa chọn không tồi. Độ tuổi này, khi bé bước lên xe đạp xe cảm thấy bối rối, tuy nhiên, phụ huynh phải là người chỉ dẫn cũng như giúp bé tự tin hơn khi ngồi lên xe. Bé sẽ học được tính kiên nhẫn khi học một cái gì đó, ở đây là học cách lái xe, là bước khởi đầu cho cuộc sống của bé sau này.

- Tự tin phát triển: Với bước đầu cuộc sống trên yên một chiếc xe đạp để đi khắp nơi, trẻ sẽ học được cách tự chủ và luôn muốn phát triển bản thân hơn nữa. Bạn cũng là người đã trải qua giai đoạn đó, bởi hầu hết trẻ em sau khi đã lái được xe thì luôn muốn tìm tòi, khám phá, từ cách giữ thăng bằng lúc đi chậm, dừng hẳn đến làm sao để nhấc đầu xe… Trẻ em đi xe cân bằng cũng vậy, tuy nhiên, chúng sẽ phát triển nhanh hơn, không chỉ tìm hiểu về xe đạp và nhiều thứ khác xung quanh cuộc sống nữa. Đây chính là lúc chúng ta định hướng tương lai và những lối sống tích cực cho trẻ.

Lưu ý:

  • Nên trang bị nón bảo hiểm cũng như găng bao đầu gối cho bé khi tập đi xe
  • Chọn xe phù hợp với vóc dáng, cũng như điều chỉnh chiều cao yên và cổ phù hợp với bé
  • Nên có 1 người lớn quan sát, hướng dẫn bé lúc tập xe

Bài nên đọc: